ผลไม้ที่มีสารต้านมะร็งสูง

ผลไม้ที่มีสารต้านมะร็งสูง
 

รู้จัก 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง.........
กรมอนามัยวิจัย 10 ผลไม้ไทย มีสารต้านมะเร็งสูง นางนัทยา จงใจเทศ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการทำวิจัย “องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ (วิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน) ในผลไม้” ที่ทำการศึกษาในผลไม้ 83 ชนิด พบว่า
ผลไม้ 10 อันดับแรกที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ 1.... มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
2. มะเขือเทศราชินี
3. มะละกอสุก
4. กล้วยไข่
5. มะม่วงยายกล่ำ
6. มะปรางหวาน
7. แคนตาลูปเนื้อเหลือง
8. มะยงชิด
9. มะม่วงเขียวเสวยสุก
10. สับปะรดภูเก็ต
ส่วนผลไม้ที่ไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย
1. แก้วมังกร
2. มะขามเทศ
3. มังคุด
4. ลิ้นจี่
5. สาลี่
10 อันดับแรกของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงคือ
1. ฝรั่งกลมสาลี่
2. ฝรั่งไร้เมล็ด
3. มะขามป้อม
4. มะขามเทศ
5. เงาะโรงเรียน
6. ลูกพลับ
7. สตรอเบอร์รี่
8. มะละกอสุก
9. ส้มโอขาว
10. แตงกวา
11. พุทราแอปเปิล

การศึกษานี้พบผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 10 อันดับแรกคือ
1. ขนุนหนัง
2. มะขามเทศ
3. มะม่วงเขียวเสวยดิบ
4. มะเขือเทศราชินี
5. มะม่วงเขียวเสวยสุก
6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
7. มะม่วงยายกล่ำสุก
8. แก้วมังกรเนื้อสีชมพู
9. สตรอเบอร์รี่
10. กล้วยไข่

ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีน้อยทั้ง 3 ตัว คือ สาลี่ องุ่น และแอปเปิล

ขอบคุณ www.sanook.com
 
ร่างกายของเราต้องการอาหารเพื่อเผาผลาญเป็นพลังงาน ซึ่งนับหน่วยเป็นแคลลอรี่ การรับประทานอาหารในจำนวนที่พอเหมาะ เป็นสิ่งสำคัญ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือการได้รับอาหารจำนวนมากไป หรือน้อยไป ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่อสุขาภาพของเราได้ วันนี้จะขอเล่าให้ฟังถึงผลไม้ที่ต้องใช้จำนวนแคลลอรี่ไปเผาผลาญ มากกว่าจำนวนแคลลอรี่ที่ร่างกายจะได้จากผลไม้นั้น ผลๆไม้เหล่านี้จัดอยู่ในอาหารประเภทที่เราเรียกว่า negative calorie foods

กล่าวถึงผลไม้และผักรวม 15 ชนิดที่ให้ แคลอรี่น้อยกว่าที่ร่างกายต้องใช้แคลอรี่ไปเพื่อทำการย่อยสลายมัน ผักและผลไม้เหล่านี้ัได้แก่

Celery (คื่นช่าย)
Oranges (ส้ม)
Strawberries(สตรอเบอรี่)
Tangerines (ส้มจีน)
Grapefruit(ผลไม้ตระกูลส้มโอ)
Carrots(แครรอท)
Apricots (ผลแอปปคิคอท)
Lettuce(ผักในตระกูลรากบัว)
Tomatoes(มะเขือเทศ)
Cucumbers(แตงกวา)
Watermelon(แตงโม)
Cauliflower(กระหล่ำดอก)
Apples (แอปเปิ้ล)
Hot Chili Peppers(พริก)
Zucchini


 
รู้คุณ รู้โทษของเบียร์ 5 ประโยชน์ 5 โทษ : Beer: 5 Benefits and 5 Disadvantages
ไม่ได้สนับสนุนการดื่มสุรา แต่มีเพื่อนๆสอบถามมาจึงค้นคว้ามาแชร์ดังนี้ครับ
ประโยชน์ที่ได้รับจากการดื่มเบียร์(ไม่เกิน 2แก้วต่อวัน ย้ำ!!!).

1.เป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่และสารฟลาวานอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ.
... 2.ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจโคโรนารี่ แต่หากดื่มหนักจะให้ผลตรงข้ามเพราะไปเพิ่มสารโฮโมซีสทีน แทน.
3.เพิ่มไขมันตัวดีที่ชื่อ เฮชดีแอล แต่เน้นเช่นกันว่าไม่ใช่ดื่มหนั
4.ลดการเกิดนิ่วที่ไตลง 40%
5.ลดการแตกสลายของโครโมโซม ในกรณีที่โดนรังสีเอกซเรย์ เป็นงานวิจัยของญี่ปุ่น
ต่อไปนี้คือผลร้ายจากการดื่มเบียร์ประจำ:
1ดื่มเบียร์ประจำ จะอ้วนลงพุง ในผู้ชายเรียกว่า "beer belly" การลงพุงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดตีบในอวัยวะต่างๆ.
2.เกิดโรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน.
3.เพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ในกรณีดื่มเกินคิดเป็นแอลกอฮอล์ 40 กรัมต่อวัน
4.เกิดพิษ ขาดน้ำและภาวะแฮงเหล้า(dehydration, intoxication, and hangover).
5.เกิดอุบัติเหตุ ลดความสามารถในการขับขี่ยวดยานพาหนะ
ดังนั้น ไม่พึงหลงไหลการดื่มแอลกอฮอล์ เบียร์ ไวน์ จนหนักเกินไปและนำไปสู่การทำลายสุขภาพตนเอง หากเป็นไปได้ ไม่ควรดื่มเพื่อเป็นตัวอย่างแก่เยาวชน ลูกหลานต่อไป
 

Post Bon โพสต์บุญ ทำบุญผ่านโลกออนไลน์ง่ายๆเพียงกดแชร์หรือแบ่งบันเท่านี้คุณก็ได้ทำบุญทุกวัน เป็นธรรมทาน ขอผลบุญที่ท่านได้ทำจงดลบันดาลให้ท่านจงประสบผลสำเร็จทุกประการตามความปรารถนา ท่านที่มีทุกข์ขอให้พ้นทุกข์ท่านที่มีสุขขอให้สุขยิ่งๆขึ้นไปโชคดีมีชัย เจริญก้าวหน้าเทอญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น